Có nhiều cách thức để bạn tiếp cận với âm nhạc, Darren Aronofsky mang đến cho chúng ta một cái nhìn mới lạ, giúp chúng ta hiểu hơn phần nào về tác phẩm “Swan lake – Hồ Thiên nga” thông qua ống kính điện ảnh.

Thiên nga đen là một bộ phim tâm lý kinh dị đạo diễn bởi Darren Aronofsky với sự góp mặt của các diễn viên Natalie Portman, Vincent Cassel và Mila Kunis. Cốt truyện của phim xoay quanh một tác phẩm của

nhà soạn kịch Tchaikovsky mang tên Hồ thiên nga sắp được sản xuất bởi một công ty có uy tín tại New York. Tác phẩm này đòi hỏi nữ vũ công ba lê phải diễn được sự ngây thơ trong sáng của Thiên nga trắng (White Swan) và cả sự dâm dục của Thiên nga đen (Black Swan). Có một vũ công tên Nina (Portman) hoàn toàn phù hợp để diễn vai Thiên nga trắng, trong khi đó một vũ công khác là Lily (Kunis) có những cá tính hợp với vai Thiên nga đen. Khi hai cô gái tranh đua cho vai diễn, Nina đã tìm được phần tăm tối trong con người của chính mình.
Aronofsky hình thành trong đầu kế hoạch cho bộ phim bằng cách liên kết những hình ảnh trong tác phẩm Hồ thiên nga với một kịch bản chưa thực hiện về những diễn viên dự bị và những ý niệm về việc bị ám ảnh bởi cả hai tính cách, tương tự với những con ma trong con người đang sống thường thấy ở các câu chuyện dân gian. Aronofsky trích dẫn tiểu thuyết “The Double” của Fyodor Dostoyevsky là một nguồn cảm hứng khác cho bộ phim. Ông cũng xem Thiên nga đen là một mảnh ghép đôi với bộ phim 2008 của ông là The Wrestler, cả 2 bộ phim đều gồm những màn trình diễn đòi hỏi luyện tập chuyên cần và khắt khe của những loại hình nghệ thuật khác nhau. Ông ấy và Portman thảo luận lần đầu về dự án này vào năm 2000, và sau đó là một bản tóm tắt kế hoạch cho Universal Studios,Thiên nga đen được sản xuất tại New York vào năm 2009 bởi Fox Searchlight Pictures. Portman và Kunis đã phải tập múa balê trong nhiều tháng trời trước khi đóng phim và những điểm nổi bật đáng chú ý trong thế giới ba lê nhằm giúp bộ phim có một định hướng ba lê rõ rệt.

Bộ phim được công chiếu mở màn cho Liên hoan phim quốc tế Venice lần thứ 67 vào ngày 1 tháng 9 năm 2010. Sau đó nó được phát hành giới hạn tại Mỹ vào ngày 3 tháng 12 năm 2010 và mở rộng thị trường toàn quốc vào ngày 17 tháng 12. Thiên nga đen nhận được nhiều lời khen ngợi sau khi phát hành, đặc biệt là vai diễn của Portman và đạo diễn Aronofskyn. Portman đã đoạt giải Oscar cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, đồng thời nhiều giải khác trong hàng loạt các lễ trao giải và liên hoan phim, trong khi đó Aronofsky được đề cử giải Oscar cho đạo diễn xuất sắc nhất. Ngoài ra, bộ phim của được nhận đề cử giải Oscar cho phim xuất sắc nhất.

 

Chat with Kite Music
Loading...